Dự án "Sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh"

 DỰ ÁN “ SẢN XUẤT RAU SẠCH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH”

 Chủ ý tưởng Dự án: Nguyễn Khắc Tiến      

 Dân Tộc: Kinh

 Địa chỉ:  Số 56, Tổ 53, P Đồng Tầm, TP Yên Bái, Yên Bái.

PHẦN I

 GIỚI THIỆU CHUNG

Tên dự án: SẢN XUẤT RAU SẠCH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH

Chủ dự án: HTX Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Tiến Minh.

Địa chỉ: Số 56, Tổ 53, P Đồng Tầm, TP Yên Bái, Yên Bái.

Điện thoại: 0965099462.

Người đại diện: Ông Nguyễn Khắc Tiến.

Địa điểm thực hiện dự án:  Số 56, Tổ 53, P Đồng Tầm, TP Yên Bái, Yên Bái.

PHẦN II

 

1. Các điều kiện về tự nhiên, kinh tế - xã hội:

1.1. Vị trí địa lý:

Thành Phố Yên Bái là trung tâm kinh tế cũng như chính trị của Tỉnh Yên Bái. Thêm vào đó, có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cùng tuyến đường sắt với ga Yên Bái là ga lớn . Đây là điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hoá với vùng xuôi và các thành phố lớn như Hà Nội, Việt trì...

2.2. Đặc điểm địa hình:

Nằm cạnh sông Hồng, phía đông và đông bắc giáp huyện Yên Bình, phía tây và tây nam giáp huyện Trấn Yên. Thành phố rộng 108,155 km².   

Thành phố Yên Bái gồm 17 đơn vị hành chính trực thuộc, đó là 9 phường: Đồng TâmHồng HàHợp MinhMinh TânNam CườngNguyễn PhúcNguyễn Thái HọcYên NinhYên Thịnh và 8 xã: Âu LâuGiới PhiênMinh BảoPhúc LộcTân ThịnhTuy LộcVăn PhúVăn Tiến.

Ở vị trí nằm trên các tuyến đường giao thông huyết mạch thuỷ, bộ nên thành phố Yên Bái trở thành một trong những đầu mối thông thương quan trọng giữa miền ngược và miền xuôi.

2. Phân tích thị trường:

Xuất phát từ nhu cầu thị tr­ường về nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng tại các khu đô lớn, đặc biệt là tại TP Hà Nội. Khi đời sống con người đã được cải thiện, nhu cầu về sức khỏe lại càng được ưu tiên hơn. Nên nhu cầu về rau sạch là rất lớn.

PHẦN III

NỘI DUNG DỰ ÁN

 

1. MẶT BẰNG SẢN XUẤT:

- Văn phòng : 80M2  

- Kho: 80M2                 

- MẶT BẰNG SẢN XUẤT: 2000 m2                                

2. Năng lực sản xuất:

* TRANG THIẾT BỊ MÁY MÓC:      

                                                                                                   Đơn vị: đồng.

TT

DANH MỤC

ĐVT

SL

Đơn giá

Thành tiền

1

Máy bơm

Cái

10

2.300.000

23.000.000

2

Hệ thống bơm auto

Cái

10

1.000.000

10.000.000

3

Hệ thống khiểm soát qua điện thoại

Gói

1

15.000.000

15.000.000

4

ống máng thủy canh

m

15.000

42.000

630.000.000

5

Nhà màng

cái

25

38.000.000

950.000.000

6

Hệ thống phun sương/làm mát

 

 

 

50.000.000

7

Hệ thống ánh sáng

 

 

 

10.000.000

8

Chi phí khác

 

 

 

30.000.000

 

TỔNG CỘNG

1.718.000.000

            3. Nguồn vốn hoạt động hiện tại:

                        - TỔNG SỐ:           2.000.000.000         đồng

                          CHIA RA:

                                    + Vốn cố định:      1.718.000.000      đồng                                                 

                                    + Vốn l­ưu động:       282.000.000      đồng               

            4. Nhu cầu sử dụng lao động:

- Lao động / nhân công:     3 người.

PHẦN IV

HIỆU QUẢ CỦA DỰ ÁN

1. Hiệu quả kinh tế:

Dự kiến doanh thu từ Dự án mang lại:

- Một năm sản xuất được:  28.000kg  RAU.

- Hiện nay GIÁ RAU THỦY CANH tại cơ sở sản xuất là:

+ RAU MUỐNG:                           25.000  đồng/kg

+ RAU CẢI BẸ XANH:       25.000  đồng/kg

+ RAU CẢI NGỌT:            25.000  đồng/kg

+ XALACH CÁC LOẠI:        25.000  đồng/kg

- Doanh thu từ sản xuất RAU THỦY CANH đạt: 770.000.000đ/năm

 28.000kg x 25.000đ  = 700.000.000đ

* Chi phí sản xuất RAU THỦY CANH tại cơ sở trong năm:

TT

Doanh mục

ĐVT

SL

Đơn giá

(đồng)

Thành tiền

(đồng)

1

Giống

 

 

 

30.000.000

2

Dinh dưỡng thủy canh

Set

120

100.000

12.000.000

3

Nhân công

Lương/tháng

36

4.000.000

144.000.000

4

Điện

 

 

 

20.000.000

 5

chi phí khác

 

 

 

100.000.000

Tổng cộng

306.000.000

               

*Lợi nhuận = Doanh thu -Chi phí = 700.000.000 - 306.000.000

= 394.000.000đ

2. Hiệu quả xã hội:

Ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch cho người dân, dự án đi vào hoạt động còn tạo việc làm ổn định cho các thành viên tham gia dự án với mức thu nhập bình quân 4.000.000 – 5.000.000đ/người/tháng, tăng nộp Ngân sách địa phương.

Các tin khác:

Dự án: Hello Mù Cang Chải, Yên Bái

Homestay là một loại hình du lịch khách hàng sẽ lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi khách đến, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật nhất. Homestay là loại hình du lịch dành cho những ai đam mê khám phá, trải nghiệm văn hóa, phong tục, tập quán tại những vùng đất mới. Loại hình dịch vụ này là cách quảng bá nét đẹp văn hóa, con người và cảnh quan một cách chân thật nhất. Khi đi du lịch, thay vì thuê phòng tại các khách sạn, resort, … bạn sẽ được ở tại nhà của người dân địa phương, trở thành một thành viên trong gia đình họ, cùng ăn, cùng ở và cùng trải nghiệm cuộc sống tại nơi mà du khách đặt chân đến. Từ đó, có cái nhìn gần gũi và thực tế về đời sống sinh hoạt cũng như văn hóa của vùng đất đó và du khách sẽ được trải nhiệm tất cả phong tục văn hoá, trò chơi dân gian tại nơi du khách đến . Mù Cang Chải là một huyện ít văn hóa tuy nhiên lại hết sức đặc sắc, sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều cảnh ruộng bậc thang tuyệt đẹp vương tầng thế giới, có nhiều đồi núi đa dạng. Tôi là một thanh niên trong làng sống từ nhỏ tôi hiểu được phong tục, tập quán, văn hoá bản địa. Năm 2017 tôi đã quyết định mở một homestay dựa vào cộng đồng để phát triểu du lịch tại xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải với nhiều chương trình cho du khách trải nhiệm theo các tour du lịch trong huyện.